• slide4.jpg
  • happyhour18.jpg
  • slide3.jpg
  • slide6.jpg
  • ecosoya210_230.jpg

คุยกันเรื่องเทียน 1


ใน
ประเทศ แถบตะวันออก รวมถึงประเทศไทย เทียนมักใช้ในพิธีการทางศาสนา ในประเทศไทยมีการแห่เทียนเข้าพรรษาซึ่งเปิดโอกาสให้ช่างสลักเทียนแสดงฝีมือ ประกวดประขันกันทำเทียนสลักขนาดใหญ่เป็นรูปร่างและประติมากรรมสวยงามวิจิตร บรรจง ส่วนในประเทศตะวันตก นอกจากใช้เทียนจุดในพิธีทางศาสนา ยังใช้เทียนจุดในงานและเทศกาลสำคัญต่างๆ แทบทุกงานหรือแม้กระทั่งจุดในชีวิตประจำวัน

 

ฉะนั้น การทำเทียนเองไว้ใช้ในครัวเรือนของชาติตะวันตกจึงแพร่หลายมากกว่า ยิ่งมีเทียนหอม เทียนแฟนซีเล่นสีเล่นลาย ยิ่งสร้างสีสันให้วงการเทียนมากขึ้นไปอีก ซึ่งตอนนี้ก็กำลังแพร่หลายในประเทศของเราด้วย หากท่านต้องการศึกษาวิธีการทำเทียนแบบต่างๆ ในเว็บไซต์ เห็นทีจะต้องอ่านภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาไทย วิธีการทำเทียนของไทยมีอยู่บ้างแต่ไม่มากมายและหลากหลายเท่า บางครั้งเมื่อหล่อเทียนจริงๆ แล้วก็อาจไม่ได้ผลตามตำรา สูตรผสมเทียนมีมากมายไม่ต่างจากสูตรอาหาร หลายครั้งท่านต้องเรียนรู้ด้วยตนเองจากประสบการณ์ตรง

facts-info1

เพื่อนคนหนึ่งของผู้เขียนซึ่งอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเล่าให้ฟังว่า ชาวอเมริกันนิยมเทียนหอมกันมาก ใช้จุดในห้องเพื่อสร้างบรรยากาศ แทนที่จะใช้สเปรย์ที่มีกลิ่นกระด้างกว่า ในอพาร์ทเมนต์หรือบ้านเช่า บางทีจะจุดเทียนหอมไว้ล่วงหน้า เมื่อลูกค้าเข้าชมห้องก็จะประทับใจในกลิ่นและบรรยากาศ อาจมีส่วนช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกเช่าสถานที่นั้น อย่าแปลกใจที่พบว่าเทียนหอมของผู้ผลิตบางรายราคาแพงไม่ต่างจากน้ำหอมดีๆ ขวดหนึ่งเลยทีเดียว แล้วเทียนประเภทที่ว่านี้บางทีก็มีขนาดใหญ่มาก จุดได้ทั้งปีถึงจะหมด ถ้าคุณไม่เบื่อกลิ่นมันเสียก่อน ว่าถึงเรื่องของเทียนหอม ที่มีผู้กล่าวว่า “เทียนหอมถ้าจุดจึงจะหอม” ทั้งนี้ก็เพื่อบอกผู้ซื้อให้ทราบนั่นแหละว่าถ้าคุณดมเทียนตรงนั้นไม่หอมล่ะก็ ไม่ได้หมายความว่ามันไม่หอมนะ ซื้อไปจุดที่บ้านสิ แล้วคุณจะได้กลิ่น ถ้าคุณอยู่อเมริกา คุณซื้อเทียนหอมราคาแพงแต่พอนำเทียนกลับไปจุดที่บ้านแล้วไม่หอมหรือจุดไม่ติด คุณสามารถคืนสินค้าได้

ผู้เขียนรู้จักผู้ผลิตเทียนรายหนึ่งซึ่งส่งออกเทียนหอมแฟนซีไปยุโรป ลูกค้ารายหนึ่งได้เทียนล็อตนั้นไปแต่เมื่อจุดแล้วไม่หอมเขาก็แจ้งขอคืนสินค้าทันที ส่วนเทียนที่ขายตามตลาดนัดหรือร้านค้าทั่วไป ทั้งที่เมืองไทยและเมืองนอกเขาก็บอกว่าเป็นเทียนหอมเหมือนกันแต่ราคาย่อมเยาว์มาก มีสีและกลิ่นต่างๆ มากมายให้เลือก ตอนแกะออกจากห่อ ดมที่เนื้อเทียนมีกลิ่นหอมอ่อนๆ แต่พอจุดแล้ว ไม่มีกลิ่นเลย เทียนที่บอกว่าเป็นเทียนหอมและขายเกร่อทั่วไปเหล่านั้น ไม่ใช่ เทียนหอม เสมอไปหรอก แล้วไม่ต้องคิดเอาสินค้าไปคืนนะ เขาไม่ได้ขายแพงสักหน่อย คุณดูจากราคาคุณจะทราบได้ทันทีว่าเป็นเทียนหอมจริงหรือไม่ เทียนหอมที่แพงเหลือเกินนั้นก็เพราะน้ำมันหอมที่ใส่เข้าไปนั่นเอง น้ำหอมเป็นต้นทุนที่แพงที่สุดของเทียนหอม เทียนหอมที่จุดไม่หอมที่ถูกควรเรียกว่า “เทียนใส่กลิ่น” มากกว่า เพราะใส่น้ำมันหอมน้อยเสียจนจุดไม่ได้กลิ่น ความจริงอีกประการหนึ่งก็คือเทียนหอมถึงไม่จุดก็หอม” ก็มี หอมจนบางคนเวียนหัว ผู้เขียนเคยซื้อเทียนแบบนี้มาเหมือนกัน กลิ่นหอมมากจนผู้เขียนเลิกจุดเพราะถึงไม่จุดกลิ่นก็หอมอวลไปทั้งห้อง สุดท้ายจึงไปเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าอบผ้าให้หอมไปด้วยเสียเลย เทียนพวกนี้จะใส่น้ำหอมมากกว่าปกติ แต่โปรดอย่าเข้าใจผิดว่าใส่น้ำหอมมากๆ แล้วเทียนจะหอมเสมอไป บางครั้ง มันทำให้เกิดควันดำด้วยซ้ำ หรือไม่ก็ระเหยหายไปตอนต้มเทียนอยู่ กว่าเทียนจะแข็งตัวกลิ่นหอมก็พลอยหายไปด้วย มันขึ้นอยู่กับวิธีใส่ อุณหภูมิของน้ำมันหอมและแว็กซ์ ซึ่งมีรายละเอียดมากเกินกว่าจะกล่าวในที่นี้